NHỮNG LƯU Ý VỀ CHÍNH SÁCH BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM

Cuộc sống hiện đại có rất nhiều rủi ro tiềm tàng. Mua bảo hiểm để bảo vệ bản thân và những người thân trong gia đình là phương án được nhiều người lựa chọn. Để đảm bảo quyền lợi của mình, chúng ta cần hiểu rõ về chính sách bồi thường. Các sản phẩm khác nhau sẽ có chính sách khác nhau. Bên cạnh đó, công ty bảo hiểm cũng sẽ có quy trình làm việc khác nhau. Không ai mong muốn mình không nhận được hỗ trợ khi gặp rủi ro. Vậy làm sao để đảm bảo quyền lợi, được bồi thường bảo hiểm khi gặp sự cố. Cùng bỏ túi vài mẹo hữu ích qua bài viết sau nhé.

 

1.Bảo hiểm và hợp đồng bảo hiểm

1.1.Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là nghiệp vụ giữa người bảo hiểm và người được bảo hiểm. Người bảo hiểm sẽ chi trả khi người được bảo hiểm gặp rủi ro. Mức chi trả và cách thức chi trả tùy thuộc vào thỏa thuận. Bảo hiểm gồm bảo hiểm do nhà nước ban hành và bảo hiểm thương mại. Bảo hiểm thương mại gồm ba loại chính. Đó là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm tài sản. 

 

mua-bao-hiem-de-bao-ve-gia-dinh

Mua bảo hiểm để bảo vệ gia đình 

 

1.2.Hợp đồng bảo hiểm là gì?

Hợp đồng bảo hiểm là phương thức hợp pháp xác nhận giao dịch. Ở đó người được bảo hiểm có được sự cam kết của người bảo hiểm. Đồng thời người được bảo hiểm xác nhận đồng tình với điều kiện của người bảo hiểm. Hợp đồng bao gồm Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, giấy chứng nhận bảo hiểm, Quy tắc và điều khoản, và thỏa thuận khác nếu có.

Hợp đồng là bằng chứng cho quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên. Do đó hợp đồng rất quan trọng trong việc giao dịch bảo hiểm. Bạn cần xem xét kĩ hợp đồng bảo hiểm trước khi mua. Không nên chỉ phụ thuộc và tư vấn viên hay đại lý. 

Hợp đồng bảo hiểm sẽ bao gồm các thông tin về pháp lý của hai bên. Bên cạnh đó, hợp đồng cũng bao gồm quy định và điều kiện chi trả. Đây là thông tin quan trọng cần chú ý. Hãy nắm rõ các quy định và chính sách chi trả để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. 

 

2.Nguyên tắc hoạt động và chi trả của bảo hiểm

2.1. Nguyên tắc chung

Nguyên tắc chung của bảo hiểm là đền bù thiệt hại. Người tham gia đóng một khoản phí bảo hiểm. Khi rủi ro xảy ra công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho thiệt hại theo thỏa thuận. 

Các gói bảo hiểm khác nhau sẽ có hình thức chi trả khác nhau. Có sản phẩm chi trả một lần khi rủi ro xảy ra hoặc đáo hạn. Có sản phẩm chi trả nhiều lần theo định kỳ. Cũng có sản phẩm sẽ được xem xét chi trả theo nhiều mức. Khi rủi ro xảy ra, người thụ hưởng phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định. 

 

luu-y-chinh-sach-chi-tra-quyen-loi-bao-hiem

Lưu ý nguyên tắc chi trả bảo hiểm 

 

2.2. Nguyên tắc đối với bảo hiểm tài sản

Đối với bảo hiểm tài sản, bạn cần cung cấp nhanh chóng và đầy đủ thông tin. Đảm bảo có chứng cứ xác thực. Mô tả cụ thể về thời gian, địa điểm và những thiệt hại. Bên bảo hiểm cũng cần thông tin người liên hệ của người bị thiệt hại. Không trao đổi và hứa hẹn khoản bồi thường không thông qua bên bảo hiểm. 

 

2.3. Nguyên tắc đối với bảo hiểm liên kết chung

Đối với bảo hiểm liên kết chung, phần lãi đầu tư sẽ được chi trả từ quỹ đầu tư. Khách hàng sẽ được thông báo về lãi suất đầu tư hàng năm. Khoản tiền này sẽ được chi trả riêng theo thỏa thuận. Khoản tiền này không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm bảo vệ. 

 

3.Chính sách bồi thường bảo hiểm của Dai-ichi life

3.1.Chi trả theo hợp đồng

Dai-ichi Life sẽ chi trả khi trường hợp bảo hiểm xảy ra hoặc đáo hạn hợp đồng. Quy trình chi trả căn cứ vào gói bảo hiểm và quy định hợp đồng. Tiền bảo hiểm được chi trả cho người thụ hưởng theo hợp đồng.

Trong vòng 21 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, người tham gia có thể thay đổi hoặc hủy hợp đồng. Trong thời gian này bạn có thể thay đổi điều khoản hợp đồng. Trong trường hợp hủy bạn sẽ nhận lại phí bảo hiểm đã đóng, trừ đi phí khám, xét nghiệm nếu có. 

Bạn có thể chỉ định một hoặc nhiều người thụ hưởng. Tỉ lệ thụ hưởng của mỗi người do bạn đề xuất. Bạn có thể thay đổi hoặc bổ sung người thụ hưởng bất kỳ lúc nào trong thời hạn hợp đồng. 

 

3.2.Các trường hợp thay đổi thông tin hợp đồng

Để không ảnh hưởng đến hiệu lực hợp đồng, thay đổi thông tin cần được cập nhật trong vòng 30 ngày. Bạn cần thông báo trong các trường hợp thay đổi thông tin cá nhân như họ tên, chứng minh thư, địa chỉ,… Thay đổi nghề nghiệp mang tính rủi ro cũng cần được khai báo. Bên cạnh đó còn có việc rời khỏi lãnh thổ Việt Nam trên 3 tháng.

Chuyển nhượng bảo hiểm sẽ làm thay đổi thông tin bảo hiểm. Quyền và nghĩa vụ của bên mua bảo hiểm trước sẽ chấm dứt. Người thụ hưởng sẽ do bên nhận chuyển nhượng chỉ định. Người được bảo hiểm vẫn là người được bảo hiểm trong hợp đồng. 

 

 

 

 

 

xem-xet-ky-luong-chinh-sach-hop-dong-bao-hiem

Nguyên tắc hợp đồng là điều bạn cần đặc biệt lưu ý 

3.3.Một số lưu ý khác

Ngoài ra, đối với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, Dai-ichi có chính sách tạm ứng. Nếu bạn quá hạn đóng phí bảo hiểm, Dai-ichi sẽ tạm ứng từ Giá trị hoàn lại để đóng phí bảo hiểm. Điều này có thể ảnh hưởng đến giá trị hợp đồng. Bạn có thể hoàn trả khoản tạm ứng bất cứ lúc nào. 

Đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết, bạn nên chú ý một số khoản phí. Hàng tháng Dai-ichi sẽ khấu trừ chi phí bảo hiểm rủi ro và chi phí quản lý hợp đồng từ Giá trị tài khoản hợp đồng. Bên cạnh đó, lãi từ kết quả đầu tư sẽ tự động cộng vào Giá trị tài khoản hợp đồng. Sau năm hợp đồng đầu, bạn có thể rút một phần từ giá trị tài khoản hợp đồng theo quy định của Dai-ichi. 

Các chính sách của Dai-ichi life đều được minh bạch trên website. Bạn có thể tự tra cứu thêm chính sách chi trả quyền lợi của Dai-ichi. Trong trường hợp cần trao đổi trực tiếp bạn có thể liên hệ đại lý hoặc qua tổng đài chăm sóc khách hàng.

 

4.Lưu ý về chính sách bồi thường bảo hiểm để không bị thiệt

Bảo hiểm bảo vệ chúng ta khỏi những rủi ro không lường trước. Vì vậy những rủi ro đã xảy ra sẽ không mua được bảo hiểm. Những rủi ro đã có dấu hiệu cũng sẽ khó hoặc không mua được bảo hiểm. Bạn cần nắm rõ những quy định và lưu ý về chính sách bồi thường để đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho bản thân. 

4.1.Tránh gian lận thông tin

Những trường hợp gian lận hay khai báo sai thông tin cũng sẽ không được bảo hiểm. Hãy đảm bảo thông tin của bạn là chính xác. Trung thực và đầy đủ thông tin là điều cần thiết khi thực hiện giao dịch bảo hiểm. 

4.2. Chú ý thời gian đóng phí và thời hạn hợp đồng

Hủy hợp đồng hay không đóng phí có thể ảnh hưởng đến quyền lợi. Hãy đóng phí đúng thời hạn. Chú ý đến thời gian gia hạn để không ảnh hưởng đến giá trị hợp đồng. Giữ lại phiếu thu tiền đặc thù hoặc chứng từ đóng tiền. Đây là các giấy tờ hợp pháp chứng minh bạn đã đóng phí. Bạn nên lưu ý để bảo quản hợp đồng, tránh làm mất hoặc hư hỏng hợp đồng trong thời hạn để đảm bảo quyền lợi. Nếu cần thay đổi thông tin hợp đồng, hãy liên hệ đại lý trong thời gian quy định. 

 

Chú ý bảo quản hợp đồng cẩn thận, tránh làm rách hoặc hư hỏng hợp đồng

 

Là một thương hiệu uy tín, chính sách bồi thường của Dai-ichi Life đều được minh bạch. Bạn có thể tự tìm hiểu qua website của Dai-ichi Life hoặc liên hệ đại lý. Nhân viên tư vấn cũng sẽ làm rõ các thông tin này. Xem xét kĩ các thông tin quy định và điều khoản hợp đồng. Đảm bảo thông tin cá nhân chính xác và đầy đủ. Chú ý thời gian đóng phí bảo hiểm để tránh ảnh hưởng giá trị hợp đồng. Bảo hiểm là khoản đầu tư lâu dài. Vì vậy hãy dành thời gian xem xét chính sách bồi thường bảo hiểm. Điều này sẽ giúp an tâm và đảm bảo quyền lợi bảo hiểm cho bạn.