MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ CẦN LƯU Ý GÌ?

Bảo hiểm nhân thọ ngày càng trở nên phổ biến và được lựa chọn nhiều hơn. Tuy nhiên, khi tham gia bảo hiểm cần lựa chọn theo những tiêu chí nào? Một sản phẩm bảo hiểm như nào được đánh giá là tốt và mang lại nhiều lợi ích. Hãy cùng Dai-ichi điểm qua 10 lưu ý cần biết khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ ai cũng nên biết dưới đây! 

 

 

1. Cân nhắc uy tín của công ty bảo hiểm 

 

Điều đầu tiên cần xem xét khi chọn mua bảo hiểm chính là uy tín của công ty bảo hiểm. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin về doanh nghiệp bạn muốn tham gia bảo hiểm. Các thông tin cần tìm hiểu bao gồm lịch sử hình thành, mô hình hoạt động, quy trình vận hành, … Một đơn vị uy tín đảm bảo về quyền chi trả bảo hiểm giúp bạn an tâm hơn. 

Bạn cũng nên chú trọng tới tư vấn viên của công ty bảo hiểm đó. Bởi tư vấn viên là người sẽ sát cánh bên bạn trong suốt quá trình tham gia bảo hiểm. Bạn nên chọn những tư vấn viên nhiệt tình, hết lòng vì khách hàng. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điều đó qua cách tư vấn viên sẵn sàng tư vấn chính sách, giải thích cặn kẽ về quyền lợi, lưu ý, … 

2. Phân biệt và so sánh đặc điểm các loại bảo hiểm

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có những dịch vụ khác nhau, phù hợp với từng nhu cầu. Trước tiên, bạn cần xác định rõ mục tiêu chọn mua bảo hiểm nhân thọ của bản thân là gì? Từ đó, bạn nên phân tích các quyền lợi và chính sách để tìm sản phẩm phù hợp. 

Bước này rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới quyền lợi lâu dài của bạn. Vậy nên bạn cần hiểu đúng về các gói dịch vụ để không bị nhầm lẫn. Nếu không rõ trong quá trình tìm hiểu bạn có thể nhờ tới sự hỗ trợ của tư vấn viên, chuyên gia tài chính. Họ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và phù hợp nhất với mục tiêu ban đầu. 

Phân biệt các loại bảo hiểm khi mua bảo hiểm nhân thọ

Phân loại bảo hiểm khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ 

3. Lựa chọn giá trị gói bảo hiểm phù hợp

Sức khỏe tài chính hiện tại cũng như tiềm lực trong tương lai của bạn sẽ như nào? Bạn nên hoạch định kế hoạch tài chính càng cụ thể càng tốt. Nó sẽ vẽ được bức tranh tổng quan về thu nhập và khả năng kiếm tiền của bạn. Với những kế hoạch đó, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp. 

Những gói bảo hiểm có giá trị cao thường được chi trả và bảo vệ cao. Nhiều người thường chỉ nhìn vào những con số mà bảo hiểm chi trả để quyết định. Việc này sẽ gây ra một gánh nặng nếu số tiền bảo hiểm vượt quá khả năng tài chính của bạn. Mức phí của một gói bảo hiểm phù hợp bằng 10%-15% thu nhập hàng tháng của bạn. 

 

4. Mua bảo hiểm nhân thọ cần hiểu rõ hợp đồng 

Sau khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ phù hợp, bước tiếp chính là hoàn thành hợp đồng. Hợp đồng là nơi quy định và căn cứ để đảm bảo quyền lợi của các bên. Bạn không phó mặc hết mọi công việc cho tư vấn viên. Bởi người chi trả cho quyền lợi của bạn chính là công ty bảo hiểm. 

Vì vậy, bạn nên xem xét thật kỹ càng những điều lệ và thông tin trong bản hợp đồng. Bạn đặc biệt chú trọng tới các thông tin cá nhân, giá trị gói bảo hiểm, quyền lợi, nghĩa vụ các bên, … 

Mua bảo hiểm nhân thọ cần tìm hiểu điều khoản hợp đồng

Mua bảo hiểm nhân thọ cần tìm hiểu điều khoản hợp đồng

5. Khai báo thông tin chính xác và trung thực

Ngay sau khi bạn đặt bút ký thì bản hợp đồng chính thức có hiệu lực. Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất thì thông tin bạn kê khai cần chính xác và trung thực nhất. Công ty bảo hiểm sẽ dựa vào những thông tin trên hợp đồng để chi trả bảo hiểm. Nếu có bất kỳ sai sót về thông tin, bạn sẽ khá khó khăn khi có vấn đề cần bảo hiểm chi trả. 

Thông tin cá nhân người tham gia bảo hiểm, người thụ hưởng, tình hình sức khỏe, gói bảo hiểm, … là những gì bạn nên lưu tâm. 

 

6. Tìm hiểu quyền lợi hợp đồng khi mua bảo hiểm nhân thọ 

Quyền lợi của hợp đồng là điều bạn cần nắm rất rõ khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ. Bạn cần hiểu về các quyền cơ bản, hạn mức chi trả, lãi suất, … để có thể tận dụng tối đa những lợi ích mà mình được hưởng. 

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các gói bảo hiểm phụ đi kèm như bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm ung thư, … Bạn cần nắm rõ gói bảo hiểm chính bạn mua sẽ có những bảo hiểm phụ đính kèm nào? Những gói bảo hiểm ấy có hiệu lực, hạn mức chi trả ra sao?

 

7. Các trường hợp trong hợp đồng bảo hiểm (Chi trả, bồi thường, không bồi thường)

Bảo hiểm nhân thọ không phải là tấm lá chắn vạn năng, bảo vệ bạn trong mọi hoàn cảnh. Không phải khi bạn gặp bất cứ rủi ro gì bảo hiểm cũng bồi thường hoặc chi trả. Các công ty bảo hiểm thường xem xét nguyên nhân và thẩm định theo quy định. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu kỹ những trường hợp bồi thường và không được bồi thường. 

 

Đồng thời bạn nên nắm rõ quy trình chi trả của công ty bảo hiểm cho gói sản phẩm bạn chọn. 

  • Thời gian hoàn thành hồ sơ: 30-60 đối với trường hợp chi trả viện phí, 12 tháng cho các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo hoặc tử vong, …
  • Hồ sơ yêu cầu chi trả: Cần chuẩn bị những hoá đơn, giấy xác nhận, … để chuẩn bị đầy đủ thông tin.  
  • Thời hạn giải quyết: Quyền lợi bảo hiểm thường được chi trả trong khoảng 30 ngày kể từ hoàn thành hồ sơ hợp lệ. 

 

giu-du-giay-to-de-duoc-bao-hiem

 Hiểu rõ các trường hợp chi trả, bồi thường trong hợp đồng bảo hiểm 

8. Quy định phí bảo hiểm 

Tuỳ theo bạn chọn mua bảo hiểm nhân thọ nào mà mức bảo hiểm và thời gian đóng phí sẽ khác nhau. Bạn cần ghi nhớ thời gian đóng phí, hình thức thanh toán, thời hạn hợp đồng, … Trong trường hợp quên đóng phí hoặc đóng phí chậm thì sẽ giải quyết như nào? Những trường hợp nào sẽ khiến hợp đồng mất hiệu lực? Điều kiện để khôi phục lại hợp đồng đã mất hiệu lực là gì? … 

Việc đóng phí bảo hiểm cần duy trì ổn định để tránh rủi ro, mất quyền lợi. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng. Hiện nay, một số công ty như bảo hiểm Dai-ichi có chính sách hỗ trợ linh hoạt đóng phí. Bạn có thể giảm hoặc tăng số tiền đóng phí định kỳ để phù hợp với tình hình tài chính từ năm thứ 4. Điểm đặc biệt là giá trị hợp đồng và những quyền lợi của bạn vẫn được đảm bảo. 

 

9. Trách nhiệm và nghĩa vụ trong quá trình tham gia bảo hiểm

 

Để quyền lợi của bạn được đảm bảo khi thực hiện hợp đồng, bạn cần lưu ý: 

  • Thực hiện đóng phí đầy đủ, định kỳ theo quy định trong hợp đồng
  • Luôn giữ lại hóa đơn, giấy tờ sau khi đóng phí (nếu có)
  • Có bất kỳ thông tin kê khai sai sai về tên, độ tuổi, giới tính thì cần báo với công ty bảo hiểm. 
  • Thông báo với công ty bảo hiểm về thời gian, mục đích, … nếu bạn có dự định xuất ngoại. 
  • Thường xuyên kiểm tra về thông tin và tình trang hợp đồng trên các ứng dụng của công ty.

Thực hiện đóng phí đầy đủ khi tham gia bảo hiểm nhân thọ 

10. Điều kiện hủy hợp đồng khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bạn cần tìm hiểu rõ quy định và quyền lợi sẽ mất đi nếu huỷ hợp đồng giữa chừng. Một số công ty bảo hiểm khá linh hoạt trong quy định tham gia bảo hiểm. Đối với Dai-ichi, khách hàng sẽ có thời gian trong vòng 21 ngày để cân nhắc về các điều khoản và quyền lợi. Trong thời gian này, nếu cần thay đổi điều khoản, khách hàng có thể gửi văn bản yêu cầu tới Dai-ichi. Trong trường hợp bạn muốn ngừng tham gia bảo hiểm, công ty sẽ hoàn trả lại phí bảo hiểm đã đóng, không tính thêm lãi sau khi trừ các chi phí xét nghiệm y khoa ban đầu (nếu có).

 

Với những lưu ý nho nhỏ trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn những điều cần quan khi chọn mua bảo hiểm nhân thọ. Hãy luôn tìm hiểu kỹ càng và chi tiết trước khi quyết định ký hợp đồng. Để từ đó, bạn có thể hạn chế tối đa rủi ro và đảm bảo quyền lợi cho bản thân.