CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI BẢO HIỂM

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm. Đôi khi chúng ta bắt gặp những loại bảo hiểm có tên rất lạ. Chúng ta thường tự hỏi đây là hình thức bảo hiểm gì? Liệu rằng hình thức bảo hiểm này có an toàn và quan trọng không? Mỗi loại bảo hiểm sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình ở khía cạnh khác nhau. Và tùy vào mối quan tâm cá nhân mà loại hình bảo hiểm nào quan trọng. Vậy hình thức bảo hiểm nào là cần thiết? Để hiểu hơn về các loại bảo hiểm, hãy cùng bỏ túi một vài kinh nghiệm sau nhé. 

 

1.Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm là một loại nghiệp vụ giữa người được bảo hiểm và người bảo hiểm. Người được bảo hiểm trả một khoản tiền theo quy định hoặc sự thống nhất. Trong trường hợp rủi ro, người bảo hiểm sẽ chi trả hoặc đền bù cho mất mát của người được bảo hiểm. Cách thức và số tiền chi trả được quy định hoặc hai bên thống nhất. 

Rủi ro là những biến cố không biết trước. Rủi ro thường mang lại thiệt hại cho người gánh chịu. 

Chúng ta đều không mong muốn gặp rủi ro. Do đó, bảo hiểm là hình thức san sẻ rủi ro, giúp ta an tâm. Khi rủi ro xảy ra, khoản tiền bảo hiểm sẽ giúp ta khắc phục hoặc giảm thiểu thiệt hại.

 

Mua bảo hiểm để san sẻ rủi ro

Mua bảo hiểm để san sẻ rủi ro 

 

2. Cách phân loại các loại bảo hiểm

Có rất nhiều cách thức phân loại bảo hiểm. Tùy vào mục đích và các chế độ của bảo hiểm mà sẽ có các cách phân loại khác nhau. 

2.1. Chia theo đối tượng bảo hiểm

Các loại bảo hiểm phân chia theo đối tượng bảo hiểm gồm 3 loại: 

  • Bảo hiểm tài sản như: bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, bảo hiểm hỏa hoạn, bảo hiểm ô tô, tàu, thuyền,…
  • Bảo hiểm con người như: bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe.
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự

2.2. Chia theo cách thức hoạt động

Bảo hiểm được chia theo cách thức hoạt động gồm 2 loại. Đó là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

2.3. Chia theo đơn vị phát hành

Theo đơn vị phát hành, có thể chia làm 2 loại. Đó là bảo hiểm do nhà nước phát hành và bảo hiểm thương mại. 

Cụ thể trong bài viết sẽ nói rõ hơn theo cách phân chia này. Vì cách thức này dễ theo dõi cho các mục đích mua bảo hiểm cá nhân.

 

3. Nguyên tắc hoạt động

Bảo hiểm được sinh ra từ nhu cầu chia sẻ và giảm thiểu rủi ro. Mặc dù có nhiều các loại bảo hiểm song bảo hiểm đều có nguyên lý hoạt động chung. Đó là người được bảo hiểm sẽ đóng một khoản phí bảo hiểm. Khi rủi ro xảy ra bên bảo hiểm sẽ đền bù hoặc chi trả cho những tổn thất. Bên cạnh đó còn có hình thức bảo hiểm tích lũy. Loại hình này giúp người mua xây dựng kế hoạch tài chính cho tương lai. 

Hiểu một cách đơn giản, mỗi người góp một ít tiền. Người gặp phải rủi ro được nhận tiền của những người không gặp rủi ro. Bảo hiểm giúp chúng ta bù đắp hoặc giảm thiểu thiệt hại về tài chính. Song bảo hiểm không ngăn chặn rủi ro. 

Bảo hiểm giúp ta đối với các rủi ro chưa lường trước được. Khi đã có dấu hiệu rủi ro sẽ khó mua bảo hiểm hơn. Rủi ro chắc chắn xảy ra hoặc đã xảy ra không được bảo hiểm. Tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốn ít tiền. Khi nguy cơ rủi ro cao sẽ khó mua, thậm chí không mua được bảo hiểm. Tham khảo các hướng dẫn về quyền lợi hợp đồng của Dai-ichi Life để hiểu rõ hơn nguyên tắc chi trả của bảo hiểm.

 

Nguyên tắc hoạt động của các loại bảo hiểm

Nguyên tắc hoạt động của các loại bảo hiểm

 

4. Bảo hiểm do Nhà nước phát hành

Bảo hiểm do nhà nước phát hành bao gồm cả các loại bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm do Nhà nước thực hiện gồm 3 loại: 

4.1. Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế bao gồm bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện. Bảo hiểm y tế bắt buộc là hình thức bảo hiểm bắt buộc đối với 6 nhóm đối tượng theo Luật bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm người dân tự nguyện tham gia. Bảo hiểm y tế tự nguyện dành cho 5 nhóm đối tượng chưa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc. 

Bảo hiểm ý tế do Nhà nước thực hiện phục vụ chăm sóc sức khỏe. Loại hình này không vì mục đích lợi nhuận. Mức đóng hàng tháng bằng 6% tiền lương hoặc mức lương cơ sở. Nhà nước hỗ trợ 30%-100% với các đối tượng hộ nghèo, người có công với cách mạng, học sinh, sinh viên,…

 

Bảo hiểm y tế do Nhà nước thực hiện

Bảo hiểm y tế do Nhà nước thực hiện 

 

4.2. Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo bù đắp một phần thu nhập cho người lao động. Bảo hiểm xã hội áp dụng trong trường hợp ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, thất nghiệp, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. 

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại bảo hiểm người lao động và sử dụng lao động bắt buộc phải tham gia. Trong đó người sử dụng lao động đóng 14% trên mức lương. Và người lao động đóng 8% trên mức lương. 

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại bảo hiểm người tham gia được lựa chọn mức đóng. Nhà nước có chính sách hỗ trợ người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Người tham gia có thể đóng 22% mức thu nhập vào quỹ hưu trí và tử tuất.

4.3. Bảo hiểm tiền gửi

Bảo hiểm tiền gửi là sự bảo đảm trả tiền cho người được bảo hiểm. Mức chi trả nằm trong hạn mức trả tiền bảo hiểm. Bảo hiểm tiền gửi sẽ được áp dụng khi công ty bảo hiểm mất khả năng chi trả hoặc phá sản. 

Số tiền bảo hiểm được trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm theo Luật bảo hiểm tiền gửi. Hạn mức tối đa là 75 triệu đồng. 

4.4. Bảo hiểm thương mại

Bảo hiểm thương mại là loại hình bảo hiểm cho các doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện. Các chế độ của bảo hiểm thương mại cũng rất khác nhau tùy sản phẩm. Bảo hiểm thương mại bao gồm 3 loại chính: 

4.5. Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là loại hình áp dụng khi người được bảo hiểm sống hoặc chết. Bảo hiểm sinh kỳ được chi trả khi người tham gia sống đến thời hạn thỏa thuận trong hợp đồng. Bảo hiểm tử kỳ là hình thức ngược lại. Bảo hiểm tử kỳ chi trả khi người tham gia chết trong thời hạn thỏa thuận. Bên cạnh đó còn có bảo hiểm trọn đời chi trả khi người tham gia qua đời vào bất kỳ thời điểm nào. Bảo hiểm hưu trí áp dụng khi người tham gia đạt tới độ tuổi xác định được doanh nghiệp bảo hiểm chi trả theo thỏa thuận. 

 

Bảo hiểm nhân thọ cho cả gia đình

Bảo hiểm nhân thọ cho cả gia đình 

 

4.6. Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe áp dụng khi người tham gia bị thương tật, tai nạn, ốm đau. Thậm chí bảo hiểm được áp dụng cho chăm sóc sức khỏe theo thỏa thuận trong hợp đồng. Bảo hiểm tai nạn con người áp dụng trong trường hợp bị thương hoặc tử vong do tai nạn. Bảo hiểm y tế chi trả khi người tham gia ốm đau, bệnh tật, thai sản,…

4.7. Bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là nghiệp vụ bảo hiểm tài sản, bảo hiểm trách nhiệm dân sự và các loại bảo hiểm khác. Bảo hiểm tài sản là nghiệp vụ bảo hiểm áp dụng cho các loại tài sản thực như tiền, giấy tờ giá trị và quyền tài sản. Bảo hiểm hàng không dành riêng cho các hoạt động vận chuyển bằng đường hàng không. 

Bảo hiểm xe cơ giới áp dụng khi xảy ra rủi ro cho con người, chiếc xe, hàng hóa trên xe. Bảo hiểm cháy nổ giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra cháy nổ. Ngoài ra còn có các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính, bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm thiệt hại kinh doanh. 

Các loại bảo hiểm khác nhau phù hợp với nhu cầu khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể lựa chọn loại hình phù hợp. Hiện nay cũng có rất nhiều các gói bảo hiểm tích hợp. Bạn có thể tham khảo các gói bảo hiểm của Dai-ichi life để hiểu rõ hơn về lợi ích khi tham gia bảo hiểm.